Cách thu hút khách hàng quay trở lại trang web của bạn

Bạn có muốn tìm hiểu về cách nâng cao doanh số bán hàng trực tuyến tốn ít thời gian, công sức và tiền bạc hơn không? Hãy lập một chiến lược tiếp trị trực tuyến xoay quanh những người thường xuyên truy cập trang web của bạn. Tại sao? Những người thường xuyên truy cập (repeat visitors) sẽ có xác suất trở thành khách hàng cao hơn so với những người truy cập lần đầu, và qua đó nâng cao doanh số bán hàng trực tuyến của bạn.

>> Làm website để làm gì?

cach-thu-hut-khach-hang-quay-tro-lai-website-1

Một người truy cập thường xuyên đã biết rõ về công ty, sản phẩm và thương hiệu của bạn, do đó bạn không phải bắt đầu từ con số 0. Vậy bạn cần phải làm gì để thu hút những người này quay trở lại trang web của bạn?

Dưới đây là năm lựa chọn để bạn xem xét:

Luôn cập nhật những nội dung mới

Bạn có muốn đọc đi đọc lại cùng một tờ báo ngày này qua ngày khác hay không? Việc thường xuyên cập nhật website sẽ cung cấp cho khách truy cập những nội dung mới mỗi lần họ truy cập. Hãy xem xét việc có một trang What’s New (Tin mới) hay Tip of the Day (Mẹo vặt trong ngày), và luôn cập nhật trang web với những tin tức mới nhất về công ty và làm mới những hình ảnh đồ họa của doanh nghiệp một cách thường xuyên. Bạn cũng có thể thu hút khách hàng bằng cách công bố những giải pháp hoặc chương trình khuyến mãi mới để lôi kéo họ quay trở lại website của bạn.

Đem đến những giá trị lớn hơn hoặc các chương trình giảm giá

Khách hàng muốn cảm thấy rằng họ đang có được một thứ gì đó mà họ không thể tìm được ở một nơi nào khác, do đó hãy khiến họ cảm thấy có giá trị và đặc biệt. Áp dụng chế độ chiết khấu và cung cấp sản phẩm dùng thử miễn phí, hoặc triển khai một chương trình khách hàng thân thiết với nhiều giải thưởng. Bạn cũng có thể tìm kiếm và hợp tác với những công ty khác để cung cấp những sản phẩm và dịch vụ bổ sung cho các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp cũng như liên minh của bạn với những trang web khác góp phần nâng cao sự tín nhiệm cho thương hiệu của bạn. (Và việc bổ sung thêm backlink vào trang web của bạn cũng hỗ trợ cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – SEO!)

Sử dụng mạng xã hội và mời khách hàng quay trở lại

Hãy xây dựng và phát triển trang mạng xã hội của bạn thông qua các nút chia sẻ mạng xã hội, qua đó cho phép người truy cập tham gia và like các trang mạng xã hội của bạn như Facebook, LinkedIn, Pinterest và Twitter. Càng có được nhiều like, share và tweet, nhận dạng thương hiệu của doanh nghiệp bạn sẽ càng mạnh mẽ. Và khi người tiêu dùng đã trở nên quen thuộc hơn với một thương hiệu nhất định, xác suất để họ thường xuyên truy cập vào website của bạn càng cao. Đồng thời, hãy đưa ra lựa chọn đánh dấu trang (bookmark) và bổ sung trang web của bạn vào danh sách những đường link yêu thích của họ để giúp cho họ dễ dàng quay trở lại trang web của bạn.

Giữ liên lạc

Việc giữ liên lạc với người truy cập sẽ tạo ra một cảm giác gần gũi với thương hiệu của bạn và cảm giác an toàn khi truy cập trang web của bạn. Hãy đem đến cho họ một lựa chọn để nhận một bản tin hàng tháng miễn phí về các sản phẩm và dịch vụ của bạn. Và sau khi bạn đã có địa chỉ email của họ, hãy gửi thông tin về những đề xuất đặc biệt hay những chương trình khuyến mãi để thu hút họ quay trở lại trang web của bạn. Đồng thời cũng nên xem xét bổ sung thêm công cụ RSS feed. Bằng việc cung cấp nội dung cập nhật trực tiếp đến những người đăng ký nhận tin một cách thường xuyên, bạn sẽ có được những khách hàng trung thành, thường xuyên truy cập vào website của bạn.

Đảm bảo lòng tin và sự tin tưởng

Cuối cùng, đây chính là những gì mà các khách truy cập và khách hàng muốn có. Và bạn có thể đảm bảo những yêu cầu đó thông qua chất lượng vượt trội và ổn định, thực hiện cam kết giao hàng và giải quyết mọi vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng. Những người tiêu dùng đã từng có những trải nghiệm không tốt thường sẽ không quay trở lại vì bất kỳ lý do nào, do đó, hãy đảm bảo rằng bạn luôn thực hiện được những gì đã hứa.

Sau khi những người truy cập lần đầu đã quay trở lại với trang web của bạn, xác suất để họ trở thành khách hàng và gắn bó với doanh nghiệp của bạn cũng cao hơn. Do đó, một điều cũng không kém phần quan trọng là hãy tiếp tục nỗ lực trong việc tiếp thị trực tiếp với những vị khách quay trở lại website và khách hàng thường xuyên bởi vì họ chiếm phần lớn nhất trong doanh thu của bạn.

Khách hàng quay trở lại: đã từng một lần thực hiện giao dịch mua sắm.

Khách hàng thường xuyên: trước đó đã thực hiện nhiều giao dịch mua sắm.

cach-thu-hut-khach-hang-quay-tro-lai-website-2

Báo cáo về Chỉ số Kỹ thuật số năm 2012 của Adobe đã công bố kết quả phân tích của họ với 33 tỷ lượt truy cập vào một trang web bán lẻ của Mỹ trong giai đoạn từ 2011-2012. Báo cáo này cho thấy:

  • 40% doanh thu đến từ những khách hàng quay trở lại hoặc khách hàng thường xuyên (trong khi những khách hàng này chỉ chiếm có 8% tổng số người truy cập)
  • Những khách hàng quay trở lại và khách hàng thường xuyên chi tiêu nhiều hơn trong mỗi lần truy cập – phải cần đến 5 hoặc 6 người truy cập lần đầu tiên mới đạt được cùng một mức doanh thu từ một khách hàng quay trở lại hay khách hàng thường xuyên.
  • Khách hàng thường xuyên chiếm phần doanh thu thậm chí còn cao hơn trong kỳ nghỉ lễ (25% so với 4%) và trong những giai đoạn kinh tế tăng trưởng chậm.

Do vậy, việc thu hút người truy cập vào trang web của bạn có ý nghĩa quan trọng, nhưng đó mới chỉ là một phần của câu chuyện. Bằng cách phân loại những khách truy cập vào trang web của bạn, sau đó tập trung vào một lớp khách hàng cụ thể, bạn sẽ có thể gặt hái thành công nhanh chóng.